English

1.2 เทคนิคถ่ายภาพ ระดับกลาง  ต้องการดูข้ออื่น ๆ คลิกที่นี่
 คือ เทคนิคที่ไม่ยากเกินไป และ ผู้ที่มีกล้องทุกคน ควรจะใช้ได้ มีดังนี้ .

  จุดเด่น...

 อบรมถ่ายภาพกับเรา 
 มี Workshop ตลอด
 สอนตั้งแต่เริ่มต้นใช้
 กล้องถ่ายรูป .. จนถึง
 วิธีหารายได้จากกล้อง
 และการถ่ายรูปของคุณ
 คุ้มสุด ๆ คลิก

บรรยากาศเป็นกันเอง

กล้องเล็ก ๆ ก็เรียนได้

ปฏิบัติจริง ๆ ภาคบ่าย

อาหารเที่ยงเต็มอิ่ม

ผู้อบรมทุกเพศทุกวัย

Middle 01 Shutter Speed ความเร็วชัตเตอร์ มีผลอย่างไร

     เริ่มต้นระดับกลาง บทแรก ขอเริ่มที่ ความเร็วชัตเตอร์ หรือ shutter speed
 หลายคนบอกว่า นี่เป็นความรู้ พื้นฐานเลยนะนี่ Basic ชัด ๆ ทำไมเอามาอยู่ระดับกลาง
 ที่ผมถือว่าเป็นระดับกลาง ก็เพราะว่า นักถ่ายภาพ มือใหม่ เกือบ 80 % ไม่มีความรู้เรื่องนี้
 บอกให้ถ่ายรูปที่ความเร็ว 1/5 วินาที รับรอง งง เป็น กุ้งตาแตกเลยครับ และ ต้องใช้
 ขาตั้งกล้องอีก ไม่ใช่แค่ ยกกล้องขึ้นมาแล้วกด แช๊ะ แช๊ะ
     ความเร็วชัตเตอร์ เป็นความเร็วในการเปิด/ปิด ช่องรับแสง ของกล้อง ถ้าเห็นเครื่องหมาย
 / เช่น 1/125 แปลว่า มีความเร็วสูง คือ เสี้ยวหนึ่งของวินาทีแค่นั้นเอง แบ่งเวลา 1 วินาที
 ออกเป็น 125 ส่วน และ คิดดูว่า แค่ 1 ส่วนจะเร็วเพียงใด 1/5 วินาที คือ ครึ่งวินาทีนั้นเอง
 แปลว่ามีความเร็วช้าลง
     ถ้าเป็นตัวเลขโดด ๆ เช่น 1 หรือ 3 หรือ 8 อย่างนี้ เป็นวินาทีครับ คิดดูว่าหน้ากล้องเปิด
 8 วินาที มือใหม่จะถือกล้องถ่ายรูปกันอย่างไร นี่คือเหตุผลของการนำมาอยู่ในระดับกลาง
 ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ก็แสดงความพัฒนา ความสามารถขึ้นมาแล้วนะครับ
     ความเร็วชัตเตอร์สูงมักใช้ถ่ายภาพ เคลื่อนไหว หรือ กีฬา ความเร็วชัตเตอร์น้อยมักถ่าย
 ภาพน้ำตกให้เป็นสาย หรือ ในถาพในที่แสงน้อย เพื่อให้มีความสว่างมากขึ้น ดูตัวอย่าง

       ภาพที่ 1ความเร็วชัตเตอร์ 1/50 วินาที น้ำตกเห็นเป็นเม็ด ๆ เลย

       ภาพที่ 2 ความเร็วชัตเตอร์ 1/25 วินาที เริ่มพริ้วขึ้น

       ภาพที่ 3 ความเร็วชัตเตอร์ 1/13 วินาที มีความเป็น สายน้ำมากขึ้น

       ภาพที่ 4 ความเร็วชัตเตอร์ 1 วินาที
เป็นสายน้ำ นุ่มนวล สวยงาม

  สรุป เราได้อะไรจากบทนี้
        1. ความเร็วชัตเตอร์ คือ ระยะเวลาที่เปิดหน้ากล้องรับแสง ว่านานเท่าใด
           ยิ่งเปิดนานขึ้นเท่าใด ก็จะยอมให้แสง ผ่านเข้ามาได้มากขึ้นเท่านั้น
        2.
ปรกติตัวเลข 15 , 60 , 125 , 250 ถ้าไม่มีเครื่องหมาย " แสดงว่าเป็นส่วนของวินาที
           คือ 1/15 วินาที แต่ถ้ามีเครื่องหมาย " เช่น 15" แปลว่าเปิดหน้ากล้องนาน 15 วินาที

  ด้วยความขอบคุณจาก ohophoto.com แล้วพบกันใหม่ในเทคนิคต่อไปครับ
   พบกันได้ ที่การฝึกอบรมของเรานะครับ มีความรู้อีกมากมายที่จะแบ่งปัน
  การอบรมของเรา เป็นกันเอง พิสูจน์แล้วกว่า 100 รุ่น ขอบคุณทุกกำลังใจครับ

สนใจจองฝึกอบรม การถ่ายภาพคลิกที่นี่......

พันธมิตรหลักของเรา / VCD ถ่ายภาพ