English

1.1 เทคนิคถ่ายภาพ ระดับต้น   ต้องการดูข้ออื่น ๆ คลิกที่นี่
 คือ เทคนิคที่ไม่ยากเกินไป และ ผู้ที่มีกล้องทุกคน ควรจะใช้ได้ มีดังนี้

  จุดเด่น...

 อบรมถ่ายภาพกับเรา 
 มี Workshop ตลอด
 สอนตั้งแต่เริ่มต้นใช้
 กล้องถ่ายรูป .. จนถึง
 วิธีหารายได้จากกล้อง
 และการถ่ายรูปของคุณ
 คุ้มสุด ๆ คลิก

บรรยากาศเป็นกันเอง

กล้องเล็ก ๆ ก็เรียนได้

ปฏิบัติจริง ๆ ภาคบ่าย

อาหารเที่ยงเต็มอิ่ม

ผู้อบรมทุกเพศทุกวัย

Basic 04 ทางยาวโฟกัส ง่ายมาก ไม่พูดเลยเดี๋ยวพื้นฐานจะไม่ครบ จ้า..

   เวลาเพื่อน ๆ ซื้อกล้องมาเคยสังเกตุไหมครับว่าซูมสูงสุดได้เท่าใด เรารู้ได้จากกล้องจะ
 ตัวเลขบอกไว้ เช่น 35-105 mm หรือ 28-200 mm บางที ก็ดูง่าย ๆ ที่ 3 X , 6 X
 10 x , บางรุ่น ถึง 12 x หรือ 420 mm เลยทีเดียว
    ทางยาวโฟกัส ยิ้งน้อย คือ 28 , หรือ 35 เรียกว่า มีเลนส์มุมกว้าง ทำให้ถ่ายภาพได้มาก
 กว่าในระยะเดียวกัน คือ อยู่ในห้องแคบ ๆ ก็ถ่ายคนยืนหน้ากระดานได้ นับ 10 คน แต่กล้อง
 บางตัว ต้องออกไปถ่ายนอกประตูห้อง เลยทีเดียว อย่างนั้น แสดงว่ามีทางยาวโฟกัสต่ำสุดมาก
   ทางยาวโฟกัส ตั้งแต่ 80 mm ขึ้นไปเราเรียกว่า เลสน์ซูม หรือ ถ่ายไกล คือ สามารถดึง
 รูปที่อยู่ไกล ๆ มาให้อยู่ไกล้ ๆ ได้ ดูภาพด้านล่างประกอบนะครับ แล้ว ในการเลือกซื้อกล้อง
 ก็อย่าลืมดูเสมอ ว่ามีเลสน์ที่มีทางยาวโฟกัส เท่าใด เพียงพอกับการใช้งานหรือไม่..
    รูปทั้ง 4 รูป ด้านล่าง ผมยืนถ่ายรูป จากที่เดียวกัน จุดเดียวกันแต่ถ่ายภาพด้วยทางยาว
 โฟกัสที่ต่างกัน ได้ผลต่างกัน ดังนี้ครับ

       ภาพที่ 1ถ่ายด้วยมุมกว้างสุด คือ 28 mm จะเห็นว่ามองเห็นได้กว้างไกล ทำให้เลนส์
 มุมกว้างนี้เหมาะกับการถ่ายภาพวิว เป็นอย่างยิ่ง หรือ ถ่ายในอาคาร ก็ทำให้เราเห็นได้มาก
 กว่าปรกติ ไม่ต้องถอยออกไปไกลเวลาถ่ายรูป

       ภาพที่ 2 ถ่ายด้วยความยาวโฟกัส 100 mm เห็นไหมครับว่าใกล้ขึ้นมาก

       ภาพที่ 3 ถ่ายด้วยความยาวโฟกัส 150 mm

       ภาพที่ 4 ถ่ายด้วยความยาวโฟกัส 200 mm
ถ้าดูเทียบกับรูปแรก เห็นได้ชัดเลยว่า
 กล้องสามารถซูมเข้าไปใกล้มาก ทั้ง ๆ ที่ยืนที่เดิม เข้าใจเรื่องทางยาวโฟกัสดีแล้วนะครับ
 คราวนี้ แต่มีปัญหาที่ต้องระวัง 2 ประการ คือ ขณะที่ซูมมากๆ ความสว่างของกล้อง
 และ ความไวของชัตเตอร์ จะลดลง ทำให้เราต้องถือกล้องให้นิ่งที่สุด หรือ ใช้ขาตั้งกล้อง
 ซึ่งหลายคนจะพบว่า เวลาซูมมาก ๆ ภาพที่ได้อาจมีการเบลอ บ้าง ด้วยเหตุผลนี้เองครับ

  สรุป เราได้อะไรจากบทนี้
        1. เลนส์มุมกว้าง คือค่าน้อยกว่า 35 mm ทำให้เราถ่ายได้พื้นที่ภาพมากขึ้น
        2.
เลนส์ซูม หรือ เลนส์เทเล หรือ เลสน์ถ่ายไกล แล้วแต่จะเรียก ทำให้เราดึงวัตถุ
          ที่อยู่ไกล ๆ ให้เข้ามาใกล้ได้ ทำให้ไม่ต้องเข้าไปหาวัตถุนั้นมากเกินไป
        3. ขณะที่ถ่ายด้วยการซูม ให้ถือกล้องนิ่ง ๆ เพราะปกติ ความเร็วชัตเตอร์จะลดลง
          หากไม่นิ่งภาพอาจเบลอได้ หรือ ควรใช้ขาตั้งกล้อง เช่นถ่ายภาพนก เป็นต้น

   พบกันได้ ที่การฝึกอบรมของเรานะครับ มีความรู้อีกมากมายที่จะแบ่งปัน
  การอบรมของเรา เป็นกันเอง พิสูจน์แล้วกว่า 100 รุ่น ขอบคุณทุกกำลังใจครับ

สนใจจองฝึกอบรม การถ่ายภาพคลิกที่นี่......

พันธมิตรหลักของเรา / VCD ถ่ายภาพ